ควรรู้อะไร? ก่อนตัดสินใจ จัดฟันรอบ2

clearaligner-orthodontic-inexpensive

ควรรู้อะไร? ก่อนตัดสินใจ จัดฟันรอบ2

หลังจากจัดฟันรอบแรกแล้ว ใครหลายๆคนคงคิดว่าแค่ใส่รีเทนเนอร์ก็คงพอแล้ว เพราะฟันเคลื่อนที่เรียงสวยงามแล้ว จริงๆแล้วการใส่รีเทนเนอร์คือการประคองฟันหลังจัดฟันเสร็จแล้ว ความเป็นจริงคือฟันสามารถเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จัดไว้ได้เล็กน้อย เพื่อที่จะหาตำแหน่งที่เหมาะสมตามธรรมชาติ ซึ่งฟันอาจจะไม่เรียงตามแบบเหมือนตอนที่ใส่เครื่องมือไว้ในปากแบบเป๊ะๆ  ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องตกใจ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ฟันของเราสามารถเคลื่อนที่ได้ตลอดชีวิต ไม่ว่าจะจัดฟันหรือไม่จัดฟันก็ตาม

ซึ่งสาเหตุของการเคลื่อนที่ของฟันก็มีหลายอย่าง อาทิเช่น การหายใจทางปาก , การเคลื่อนของฟันคุด , การเจริญเติบโตของขากรรไกร , การใช้ฟันกัด หรือดูดสิ่งของจนติดเป็นนิสัย เป็นต้น  แต่ถ้าเกิดฟันเคลื่อนที่มากเกินไป  มองเห็นได้อย่างชัดเจน หรือไม่สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้แล้ว การจัดฟันรอบ 2 จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ฟันเคลื่อนตัวกลับมาเป็นปกติ

การจัดฟันรอบสอง คงเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ สำหรับคนที่เคยจัดฟันมาแล้วแต่ฟันเคลื่อนที่ เนื่องจากลืมใส่รีเทนเนอร์บ่อยๆ ทำให้ฟันเคลื่อนกลับไปที่เดิม หรือเกิดจากการวางแผนการรักษาที่ไม่ดีพอหรือผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่เป็นที่พอใจ จึงตัดสินใจที่จะจัดฟันรอบสอง เพื่อให้ฟันเรียงสวยแบบที่คิดไว้

Tip จัดฟันรอบ 2 : 3 ข้อควรรู้ก่อนจัดฟันรอบสอง

จัดฟันรอบสอง ดัดฟัน ดัดฟันแบบใส จัดฟันแบบใส เตรียมตัวก่อนจัดฟันรอบ2

ข้อแรก สำรวจปัญหาและสุขภาพของฟัน

ก่อนอื่นจะต้องสำรวจฟันของตัวเองก่อน ถ้าถอดเครื่องมือได้ไม่นาน แล้วฟันเคลื่อนแค่เล็กน้อยเท่านั้น อาจไม่จำเป็นที่จะต้องจัดฟันรอบสอง เพียงแค่ให้ทันตแพทย์ปรับรีเทนเนอร์ ฟันก็จะกลับคืนสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม แต่ถ้าเกิดใครสำรวจฟันตัวเองดูแล้วปรากฎว่าฟันเคลื่อนออกมาอย่างชัดเจน ลักษณะของฟันผิดรูปไปจากเดิม จนแทบไม่สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้ แสดงว่าเป็นสัญญาณสำคัญในการจัดฟันรอบสองได้แล้ว

ข้อสอง ศึกษาข้อมูลการจัดฟันรอบ 2

เนื่องจากใครหลายๆคนคงเบื่อกับการมีเหล็กจัดฟันเต็มปาก เกิดปัญหาเศษอาหารติดฟัน ไม่สามารถรับประทานอาหารที่แข็งเกินไป เพราะเหล็กอาจจะหลุดออกมาได้ อีกทั้งการรักษาความสะอาดไม่ทั่วถึง ต้องพบหมอบ่อยครั้ง ยิ้มไม่เป็นธรรมชาติเพราะติดเหล็กจัดฟัน จัดฟันรอบสองจึงควรศึกษาเพิ่มเติมว่า การจัดฟันมีกี่แบบ? จัดฟันรอบ 2 ที่ไหนดี?  เพื่อเพิ่มทางเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง และอีกอย่างที่สำคัญมากคือ การอ่านรีวิวที่บอกเล่าประสบการณ์จัดฟันรอบ 2ของคนไข้จริง เพราะรีวิวจัดฟันรอบ 2 จะทำให้เราเห็นถึงผลลัพธ์และการบริการของคลินิกแต่ละที่อย่างชัดเจน อาทิเช่น เลือกจัดฟันรอบ 2 ด้วยการจัดฟันแบบใส เทคนิค Clearisma เพราะรับประทานอาหารสะดวก ไม่เห็นเหล็กจัดฟัน ทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากขึ้น

ข้อสุดท้าย การตัดสินใจ

ข้อนี้สำคัญมากควรตัดสินใจเลือกทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องการจัดฟันโดยเฉพาะและคลินิกที่น่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ ซึ่งข้อนี้จะสามารถตัดสินใจได้ ก็ต่อเมื่อศึกษาข้อมูลเพียงพอ และ อีกข้อที่สำคัญอย่างมากก่อนการตัดสินใจจัดฟันรอบ 2 คือค่าใช้จ่ายที่เราสามารถควบคุมได้ไม่บานปลาย เพื่อให้คุ้มค่าสำหรับการจัดฟันรอบสอง จะได้ไม่มีการจัดฟันรอบสาม รอบสี่ อีกต่อไป

หลังจากที่ใครอ่านข้อมูลจบแล้ว ยังเกิดคำถามว่า เราควรจัดฟันรอบสองไหม? จัดฟันรอบ 2 ที่ไหนดี? ส่งรูปมาให้คุณหมอประเมินก่อนได้ค่ะ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะการจัดฟันแบบใสด้วยเทคนิค Clearisma ของเรา ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดฟันโดยเฉพาะ อีกทั้งมีรีวิวจัดฟันแบบใสของคนไข้มากมาย ราคาเหมาะสม ช่วงนี้มีจัดฟันรอบ 2 โปรโมชั่นเคสรีวิว สามารถทักมาสอบถามทางช่องทางต่างๆของทางเราได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save