การเตรียมตัวก่อนจัดฟันใส

จัดฟันใส

การเตรียมตัวก่อนจัดฟัน มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

คุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ยิ้มแล้วไม่มีความมั่นใจ เนื่องจากฟันเรียงตัวไม่สวย ฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง

ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป การจัดฟันสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ! มาเตรียมความพร้อมก่อนจัดฟันกันดีกว่า

รายละเอียดการเตรียมตัวก่อนจัดฟันต้องทำอะไรบ้าง ? ไปดูข้อมูลด้านล่างได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน

เมื่อเราพบปัญหาฟันมากวนใจในการใช้ชีวิติประจำวัน และพร้อมที่จะแน่ใจที่อยากจะจัดฟัน รายละเอียดเตรียมตัวก่อนดัดฟันเป็นดังต่อไปนี้

1. ปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน เพื่อทำการประเมินการรักษาว่าคนไข้สมควรจะจัดฟันหรือไม่ หากตรวจแล้วพบว่า การจัดฟันจะสามารถแก้ปัญหาฟันของคนไข้ได้ ซึ่งการจัดฟันนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบ แต่การเลือกก็จะอยู่ภายใต้การให้คำปรึกษาของทันตแพทย์ สำหรับใครที่จะศึกษาทางเลือกใหม่ของการจัดฟันสามารถอ่านได้ที่ “ จัดฟันออนไลน์ ” จัดฟันใส เทคนิค Clearisma ติดตามการรักษาผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ เสมือนมีคลินิกทันตกรรมอยู่ที่บ้าน

จัดฟันใส

2. หลังจากผ่านประเมินการรักษา ทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพในช่องปากเพื่อมาเตรียมความพร้อมก่อนจัดฟัน โดยดูความผิดปกติต่างๆในช่องปาก เช่น ฟันผุ ฟันคุด มีหินปูน ทันตแพทย์ก็จะทำการรักษาหรือแก้ไข หลังจากสุขภาพในช่องปากพร้อมเรียบร้อย ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ฟันหรือสแกนฟันและเอ็กซเรย์ต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนการจัดฟัน

** ในขั้นตอนการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันนั้นมีความสำคัญ เพื่อเป็นเตรียมตัวก่อนดัดฟัน เช่น การอุดฟัน การขูดหินปูน ถอนฟัน รักษารากฟัน หรือ ผ่าฟันคุด ก่อนที่จะทำการติดเครื่องมือจัดฟัน เพราะถ้าได้ติดเครื่องมือจัดฟันไปแล้ว แล้วพบว่ายังทำการรักษาฟันใดๆไม่เสร็จเรียบร้อยดี จะส่งผลกับการรักษาการจัดฟัน และเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบและปัญหาโรคเหงือกอื่นๆ ในระหว่างการจัดฟัน **

การวางแผนการรักษาในการจัดฟัน ทันตแพทย์จะเป็นคนไข้เป็นผู้เลือกแผนการรักษา (เช่น ถอน/ไม่ถอน) แต่ส่วนมากคนไข้จะไม่อยากถอนฟันร่วมด้วย หากคุณกำลังหาการจัดฟันแบบนี้อยู่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : จัดฟันแบบใสต้องถอนฟันไหม ?

3. เมื่อคนไข้ทำการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแล้ว เลือกแผนการรักษาเรียบร้อย ทันตแพทย์จะติดอุปกรณ์จัดฟันให้ หลังจากติดเครื่องมือคนไข้อาจจะรู้สึกปวดตึง เนื่องจากอุปกรณ์จัดฟันนั้นจะทำหน้าที่ขยับฟัน หรือดึงฟัน เพื่อย้ายตำแหน่งฟันไปตามแผนการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้ หากมีอาการปวดมากในระยะแรก ก็สามารถทานยาแก้ปวดได้

4. สำหรับผู้ที่จัดฟันต้องเน้นเรื่องการรักษาความสะอาดในช่องปากเป็นพิเศษ ควรทำตามคำแนะนำและข้อห้ามระหว่างจัดฟันของทันตแพทย์จัดฟันอย่างครบถ้วน และควรนัดตรวจสุขภาพฟัน ทำเหมือนการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน เช่นการเข้ามาขูดหินปูน โดยปกติควรทุกๆ 6 เดือน เพื่อรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรงตลอดเวลา

5. หากมีนัดหมายกับทันตแพทย์เพื่อปรับอุปกรณ์หรือรับเครื่องมือ แต่ละเครื่องมือจัดฟันก็จะมีการนัดหมายที่แตกต่างกันออกไป คนไข้ควรจะต้องมาให้ตรงตามนัด เพื่อให้การรักษาไม่คลาดเคลื่อนไปจากแผนการรักษา และได้ผลที่ดีที่สุด

การติดตามการรักษาของ จัดฟันใส เทคนิค Clearisma ไม่ต้องเดินทางมาพบทันตแพทย์ที่คลินิกทุกเดือน เข้าพบทันตแพทย์เพียง 3 ครั้งเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันใส เทคนิค Clearisma

6. หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์จะให้ใส่รีเทนเนอร์ ซึ่งคนไข้จะต้องใส่ต่อเนื่องไปตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฟันคงอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสวยงามตลอดไป

สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save