วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง ป้องกันฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ !?

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง ป้องกันฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ !?

รักษาฟันผุด้วยตัวเองทำได้จริงหรอ ? ก่อนที่เราจะมาดูวิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเองเรามารู้จักกับ “ฟันผุ” กันก่อนว่าสาเหตุและฟันผุอาการมันเป็นอย่างไรบ้าง

“ฟันผุ” เกิดจากทำลายของแบคทีเรีย ซึ่งสามารถเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การทานอาหารที่มีรสหวานและน้ำตาลสูงๆ และการไม่ทำความสะอาดช่องปากอย่างเหมาะสม

ฟันผุอาการเป็นอย่างไร..

ฟันผุอาการมักเจ็บปวดเมื่อมีการกดหรือสัมผัสตรงบริเวณฟันผุ อาจมีระคายเคืองเพิ่มขึ้นเมื่อบริเวณฟันผุโดนสัมผัสกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้น เครื่องดื่มที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด บางครั้งอาจมีการปวดจตรงฟันผุ และทั้งนี้ฟันผุอาจเป็นตัวนำให้เชื้อโรคเข้าไปยังเนื้อเยื่อและฟันใกล้ๆเคียง ฟันผุอาการเจ็บปวดจะเป็นแบบชั่วคราวและสามารถระงับได้โดยการใช้ยาแก้ปวดได้ ฟันผุอาการอาจไม่แสดงภายนอก ดูเหมือนฟันที่ไม่มีปัญหาอะไร ถ้าไม่ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เราก็อาจจะไม่รู้เลยว่ามีฟันผุหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการฟันผุก็ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง-ปวดฟัน

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อรักษาสุขภาพฟันและป้องกันการเกิดโรคเหงือกหรือฟันผุเบื้องต้น การดูแลฟันผุที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงที่ฟันจะแตกหักหรือถูกถอนออก เพื่อช่วยให้ฟันคงทนและสุขภาพดีตลอดไป นี่คือแนวทางบางส่วนที่นำมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง

วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเอง-รวม

1. แปรงฟันอย่างถูกต้อง :

การแปรงฟันสำคัญมากๆเพื่อกำจัดคราบอาหารและเชื้อราที่อาจสร้างเป็นสาเหตุของฟันผุควรแปรงฟันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน โดยใช้แปรง ที่มีขนแบบทรงกลม ในส่วนของการแปรงฟันควรใช้ความแรงที่เหมาะสมและใช้เวลาในการแปรงอยู่ที่ประมาณ 2-3 นาที ทุกครั้ง

2. ลดการทานอาหารที่เสี่ยง :

อาหารที่มีความหนืดหรือเหนียวอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้ หรือหากต้องการทานจริงๆก็ ควรล้างปากด้วยน้ำสะอาดหลังจากทานเสร็จ

3. หลีกเลี่ยงอาหารหวานและน้ำตาล :

น้ำตาลและอาหารรสหวานเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดฟันผุ มีคราบอาหารและมีเชื้อราในช่องระหว่างฟัน ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารหวานในปริมาณมาก และและหากต้องทานควรล้างปากด้วยน้ำสะอาดหลังจากทานเสร็จ

4. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน :

การบริโภคอาหารที่เสริมคุณภาพฟัน เช่น ผักและผลไม้สด ถั่วเมล็ดต่างๆ นมและผลิตภัณฑ์นม ปลา และอาหารที่มีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างฟันแข็งแรง สามารถช่วยป้องกันฟันผุได้
วิธีนี้นั้นถือเป็นสิ่งที่ทำได้ในระยะยาวๆเพื่อรักษาสภาพฟันและช่องปากให้มีสุขภาพที่ดี ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคฟันผุได้ด้วยนะ

รักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ

การรักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพื่อสุขภาพฟันที่ดีและป้องกันปัญหาเหงือกอักเสบหรือฟันผุได้ และยังช่วยลดปัญหามีกลิ่นปากได้อีกด้วย โดยวิธีนี้ยกตัวอย่างบางส่วนจากการใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมาติ

1. เกลือ

รักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ-เกลือ

สรรพคุณ : เกลือทะเลมีส่วนประกอบที่ช่วยลดการอักเสบและป้องกันการเกิดเชื้อราในช่องปาก

วิธีใช้ : ผสมเกลือทะเลกับน้ำอุ่นและอมน้ำเกลือไว้ในปากประมาณ 1 นาที (ทำวันละ 2 ครั้ง)

2. น้ำมันสมุนไพรและสมุนไพรธรรมชาติ

รักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ สมุนไพร

น้ำมันมะกอก

สรรพคุณ : ช่วยลดการอักเสบและแก้ไขปัญหาเหงือก ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย บำรุงและป้องกันฟัน

วิธีใช้ : ใช้น้ำมันมะกอกแปรงฟันโดยทาลงบนฟันไว้ประมาณ 2-3 นาที หลังจากนั้นคลายน้ำมันออกด้วยน้ำอุ่นและแปรงฟันด้วยยาสีฟันตามปกติ หรืออมแล้วกลั้วในปาก วนไปมาเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที

กระเทียม พริกไทย

สรรพคุณ : ช่วยในการบรรเทาอาการเหงือกอักเสบและฟันผุได้

วิธีใช้ : นำมาบดละเอียด ทาลงบนฟันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือน้ำสะอาด ( ทำวันละ 2 ครั้ง)

ผงขมิ้น

สรรพคุณ : เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางการแพทย์และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน ผงขมิ้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบในช่องปากและเหงือก ลดอาการปวดฟัน ลดแบคทีเรียจากฟันผุ

วิธีใช้ : ทาผงขมิ้นลงบนฟันเป็นเวลาประมาณ 5-10 นาที/ต่อวัน หรือจะผสมผงขมิ้นกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วล้างปาก

3. ผลไม้และผักสด

การทานผักและผลไม้สดเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพฟันที่สำคัญมาก ด้วยประโยชน์ทางโภชนาการ มีส่วนในการช่วยยับยั้งการเกิดอาการฟันผุได้

รักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ-ผลไม้และผัก

แอปเปิ้ล

สรรพคุณ : เป็นผลไม้ที่มีความหวานแต่มีค่าน้ำตาลต่ำ การกัดแอปเปิ้ลจะช่วยล้างเศษอาหารและของเสียสะสมในช่องปาก นอกจากนี้ เส้นใยในแอปเปิ้ลยังช่วยทำความสะอาดผิวฟัน และส่วนหนึ่งในแอปเปิ้ลเป็น กรดมาลิก ที่ช่วยลดการเกิดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

สตรอเบอร์รี่

สรรพคุณ : สตรอเบอร์รี่มีสารสำคัญชื่อว่า โพลีเฟนอล ต้านการเกิดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก การรับประทานสตรอเบอร์รี่สดหรือใส่ในชาหรือโยเกิร์ตสามารถช่วยลดการเกิดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและบำรุงเหงือกได้

สับปะรด

สรรพคุณ : สับปะรดมีสารสำคัญที่ชื่อว่า บรอมีลีน ซึ่งช่วยลดการอักเสบในเหงือก การรับประทานสับปะรดสดหรือเพิ่มในสลัดสามารถช่วยในการบำรุงเหงือกและลดการเกิดโรคเหงือกและฟันได้

แครอท

สรรพคุณ : แครอทเป็นผักที่มีความแข็งแรงและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดการอักเสบในเหงือก การทานแครอทสดหรือเพิ่มในสลัดหรือเครื่องดื่มสดชื่นสามารถช่วยบำรุงฟันไม่ผุได้อีกด้วยนะ

สรุป

การใช้วิธีรักษาฟันผุด้วยตัวเองหรือรักษาฟันผุด้วยวิธีธรรมชาติ ในทางการรักษาฟันผุอาจช่วยได้เบื้องต้นและชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่ามีปัญหาฟันผุอาการร้ายแรงมาก จนรู้สึกปวดร้าวมากสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือการเข้าปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ อุดฟันและรักษาอย่างเหมาะสม เป็นทางแก้ไขที่ดีที่สุด

สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆทุกคนดูแลรักษาสุขภาพฟันให้สวยงามกันนะ

สอบถามปัญหาฟันและข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกเลย

อื่นๆเพิ่มเติมจากจัดฟันใส เทคนิค Clearisma

กินชีส ป้องกันฟันผุ ลดฟันผุ ได้จริงหรือ??
การเตรียมตัวก่อนจัดฟันใส
ตัดสินใจเลือกจัดฟันแบบไหนดีนะ! แล้วจัดฟันแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save