ตอบทุกข้อสงสัยจัดฟันมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง? แต่ละแบบต่างกันยังไง ?

จัดฟันมีกี่แบบ

เคลียร์ทุกข้อสงสัยจัดฟันมีกี่แบบ แล้วเราควรจัดฟันแบบไหน

ก่อนที่เราจะรู้ว่าการจัดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ เราไปทำความรู้จักกับการจัดฟันกันก่อนว่า การจัดฟันคืออะไร ทำไมจะต้องจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นการวิเคราะห์ และวินิจฉัยเพื่อวางแผนป้องกันรักษาความผิดปกติในการเรียงตัวของฟัน ทำให้การบดเคี้ยวอาหารมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น และลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคเหงือกอันเนื่องมาจากฟันเรียงตัวผิดปกติ

การจัดฟัน สามารถแก้ไขปัญหายิ้มไม่มั่นใจ ฟันซ้อน ฟันเก ฟันหน้ายื่น ให้สามารถกลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการจัดฟันมีราคาที่ค่อนข้างหลากหลาย สามารถเลือกชนิดเครื่องมือได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลได้เลย

เคลียร์ให้ชัด จัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจ และมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการจัดฟันมีหลากหลายแบบ จนทำให้ใครหลายๆคนสงสัยว่า การจัดฟันมีกี่แบบ  แต่ละแบบแตกต่างกันยังไงบ้าง เรารวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาไว้ให้แล้วค่ะ

การจัดฟันมีกี่แบบ ? โดยทั่วไปแล้วเราจะแบ่งหลักๆทั้งหมดเป็น 4 แบบ ได้แก่ จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบเซรามิก จัดฟันแบบดามอน และจัดฟันแบบใส

จัดฟันมีกี่แบบ

1. จัดฟันแบบโลหะ

ส่วนใหญ่แล้วการจัดฟันแบบโลหะจะพบเห็นได้โดยทั่วไป ราคาจะไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบอื่นๆ  ลักษณะการจัดฟันจะเป็นการใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน เป็นโลหะสีน้ำเงินเรียกว่า Bracket และมีส่วนยางรัดตัวเครื่องมือจัดฟันให้ติดกับลวดจัดฟันสามารถเลือกสีได้ตามใจต้องการ แต่ข้อควรระวังของการจัดฟันแบบโลหะคือห้ามรับประทานของที่แข็งเกินไปเพราะอาจจะทำให้เหล็กหลุด หรือเหล็กไหลลงคอได้

จัดฟันมีกี่แบบ

2. จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิกจะคล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะ แต่จะมีราคาที่สูงกว่า เหมาะกับคนที่ไม่อยากให้เห็นว่าจัดฟันชัดเจน เนื่องจากว่า Bracket จะมีสีที่เหมือนกับฟันเลย ส่วนลวดดัดฟัน และยางที่ดึงฟันยังคงเหมือนการจัดฟันแบบโลหะ อีกทั้งการจัดฟันแบบเซรามิกต้องดูแลและระมัดระวังและรักษาเครื่องมือจัดฟันเป็นพิเศษ จึงควรดูแลเครื่องมือจัดฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพราะตัววัสดุเปราะบางแตกหักง่ายกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันมีกี่แบบ

3. จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนเป็น นวัตรกรรมใหม่ของการจัดฟัน เพราะเป็นการจัดฟันโดย Self-ligating Braces ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน ทำให้การจัดฟันเจ็บน้อยลง ฟันเคลื่อนที่เร็วขึ้น และทำความสะอาดง่ายกว่า 2 แบบแรกข้อดีอีกอย่างคือไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย เท่ากับการจัดฟันแบบโลหะที่จะต้องพบทันตแพทย์อย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่การจัดฟันแบบดามอน สามารถทิ้งระยะห่างในการพบทันตแพทย์ได้ 1 เดือนครึ่ง –  2 เดือน

จัดฟันมีกี่แบบ

4. จัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส คือการจัดฟันที่สามารถถอดออกได้ยิ้มได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะไม่ได้ติดลวดเหล็ก เหมือนการจัดฟันแบบโลหะ หรือแบบเซรามิก สามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น จะเป็นการออกแบบเครื่องมือเฉพาะตัวบุคคล ไม่ต้องพบแพทย์เป็นประจำ ยิ่งในสถานการณ์ช่วงนี้ที่ Covid-19 กำลังแพร่ระบาดการออกจากบ้านแต่ละครั้งค่อนข้างคิดหนัก การจัดฟันแบบใสเลยเป็นที่นิยม และตอบโจทย์สำหรับคนยุคนี้ เพราะไม่ต้องพบแพทย์บ่อย ประหยัดเวลาการเดินทาง เพราะมีทางเลือกในการจัดฟันออนไลน์ ที่ถึงแม้อยู่บ้าน ก็มีรอยยิ้มมั่นใจได้ง่ายๆ แต่ข้อควรระวังคือค่าใช้จ่ายในการรักษา เพราะส่วนใหญ่แล้วทางคลินิกจะโปรโมทแค่ราคาเริ่มต้นเท่านั้น เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายบานปลายต้องตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วน

จากข้อมูลทั้งหมด เพื่อนๆน่าจะมีข้อมูลเบื้องต้นแล้วนะคะว่า การจัดฟันมีกี่แบบ  แต่ละแบบต่างกันอย่างไร และถ้าเพื่อนคนไหนตัดสินใจอยากสร้างรอยยิ้มสวย แต่ยังอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถทักมาสอบถามเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่